Tin tứcThực tế về công việc liên quan tới ngành xây dựng tại Nhật Bản

Thực tế về công việc liên quan tới ngành xây dựng tại Nhật Bản
“Thực tập sinh” tại Nhật: Sự thật cay đắng!Để đối phó với tình trạng thiếu nhân lực trong khi vẫn duy trì chính sách đóng cửa với người nhập cư,  Nhật Bản đã tạo ra một hình thức gọi là “thực tập …
10/11/2018 0

Thông tin trên vừa được công bố từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

        Các thị trường có nhu cầu tiếp nhận ổn định

Cũng theo đánh giá của Cục QLLĐNN, năm 2017, một số thị trường xuất khẩu lao động chính vẫn tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam cao như Đài Loan, Nhật Bản. Các thị trường khác vẫn có nhu cầu tiếp nhận ổn định, riêng thị trường Nhật Bản nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề.

       Đặc biệt, thị trường Nhật Bản có sự tăng trưởng vượt bậc với 54.504 lao động (24.502 lao động nữ). Các thị trường khác như Đài Loan là 66.926 lao động; Hàn Quốc với 5.178 lao động; Ả rập Xê út là 3.626 lao động; Malaysia với 1.551 lao động; Algeria với 760 lao động…

       Tính đến hết tháng 12/2017, số lượng thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt 54.504 người, bằng 136,47%  so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 100 nghìn người, vượt Trung Quốc và trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Với số ngành nghề nâng lên từ 66 thành 76 ngành nghề thì hiện nay Xây dựng chiếm chủ yếu tới hơn 1 nửa số ngành. Còn lại là các ngành cơ khí, nông nghiệp, và thực phẩm.

VẬY THỰC TẾ NGÀNH XÂY DỰNG NHƯ NÀO?

Rất nhiều lao động hiểu sai khi có định hướng đi XKLD ngành xây dựng. Đây là những suy nghĩ chung của mọi người khi nhìn nhận vào ngành xây dựng nước ta, nhìn vào sự thiếu thốn trong đời sống sinh hoạt của những công nhân tại các công trường XKLĐNhatban24h sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn ngành xây dựng Nhật Bản qua bài viết sau:

Thực tế về công việc liên quan tới ngành xây dựng tại Nhật Bản

1. Sinh hoạt

Trước hết, nếu chỉ nhìn vào những lao động xây dựng ở Việt Nam, rõ ràng không ai muốn theo ngành này bởi nó rất vất vả và có điều kiện sinh hoạt kém hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Với mỗi công trình, các công nhân thường dựng lều, dựng lán cạnh đó để trông và sinh hoạt tại chỗ, do đó không thể tránh được sự thiếu thốn về sinh hoạt, nguồn nước cũng rất kém.

Trái lại, với công nhân công trường Nhật Bản, họ vẫn làm theo thời gian quy định (8 tiếng/ngày), họ vẫn có nhà riêng để sinh hoạt. Khi xí nghiệp chọn nơi ở cho các công nhân, họ luôn phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt như: điện, nước, gas, máy giặt, điều hòa, đi lại,… Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động.

Hàng ngày, công nhân được đưa đón khi làm việc đối với các công trường ở cách xa khu sinh hoạt. Tóm lại, công nhân xây dựng Nhật Bản có cuộc sống sinh hoạt và làm việc tách biệt hoàn toàn đối với môi trường làm việc. Không thể có chuyện gộp chung như các công nhân xây dựng ở Việt Nam.

Thực tế về công việc liên quan tới ngành xây dựng tại Nhật Bản

(Hầu hết các dụng cụ đều đầy đủ)

2. An toàn

Người Nhật, việc đảmg bảo an toàn trong quá trình lao động là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên cách thực hiện thì hoàn toàn khác, và cách đảm bảo an toàn lao động của người Nhật tiên tiến và quy chuẩn hơn ở Việt Nam rất nhiều lần.

Thực tế về công việc liên quan tới ngành xây dựng tại Nhật Bản Đối với các công cụ, máy móc được sử dụng trong ngành xây dựng, tất cả đều theo quy chuẩn an toàn thế giới,  luôn có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy đinh an toàn lao động.

Mỗi người lao  động khi sang Nhật làm việc đều được đóng bảo hiểm, đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 2,5-4 tỷ đồng. Vì vậy không xí nghiệp hoặc cơ quan chức năng nào dám để cho người lao động của mình rơi vào tình trạng không an toàn.

3. Thu nhập

Đối các bạn có ý định đi tham gia XKLĐ tại Nhật Bản ngành xây dựng, thì mức lương của lao động tại đây là điều nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy lương của các lao động đi đơn hàng xây dựng ở Nhật Bản có cao không? Hầu hết tất cả các hợp đồng lương thì lao động ngành xây dựng vẫn có thu nhập nhỉnh hơn so với cách ngành nghề khác bởi đặc thù và tính chất công việc

Thực tế về công việc liên quan tới ngành xây dựng tại Nhật Bản

Một điều khá bất lợi khi làm việc ngành xây dựng là làm việc ngoài trời, tuy ở Nhật Bản ít có những cái nắng gay gắt như ở miền Bắc nước ta là lợi thế lớn nhưng không thể tránh khỏi những ngày mưa tầm tã. Công nhân có thể luân chuyển qua các khâu đoạn khác mà thời tiết không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu mưa nhiều ngày thì khó tránh khỏi phải nghỉ làm và đồng nghĩa với việc mức thu nhập sẽ giảm xuống.

Đối với những ứng viên mong muốn làm xây dựng tại Nhật Bản trong thời gian tới thì cũng không nên quá lo lắng về việc này. Bởi khi ký các hợp lương thì các đơn tuyển chọn lao động xây dựng vẫn có thu nhập nhỉnh hơn so với cách ngành khác.

Hơn nữa, xí nghiệp Nhật rất hiểu lao động Việt Nam, họ cũng hiểu rõ mong muốn tìm kiếm thu nhập của các bạn trong những năm tháng làm việc tại Nhật, họ sẵn sàng cho các bạn tăng ca để có thu nhập hoặc bằng nhiều cách đảm bảo thời gian làm việc của người lao động.

4. Công việc không quá khó khăn

Trước hết, khi xác định đi xuất khẩu lao động thì dù đến bất kỳ quốc gia nào, làm bất cứ công việc gì đều vất vả, căng thẳng không kém gì Việt Nam. Nhiều người có nhìn nhận là khi đến các nước tiên tiến làm việc thì công việc cũng nhẹ nhàng hơn. Thực chất thì chỉ có điều kiện sinh hoạt, ăn ở tốt hơn, còn riêng với công việc thì còn căng thẳng hơn rất nhiều, đặc biệt ở Nhật Bản – đất nước vốn được coi là chăm chỉ nhất thế giới. Thực tế về công việc liên quan tới ngành xây dựng tại Nhật Bản
Khác với các công việc trong nhà máy, trong dây truyền sản xuất, khi XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng người lao động phải đối mặt với nhiều cái thuận lợi và khó khăn, chúng tôi có thể kể đến như sau

Thuận lợi:

– Làm việc ngoài trời, không khí thoáng và dễ chịu hơn

– Công việc không liên tục như trong dây truyền (đứng và luôn tay trong vòng 8 tiếng), có nhiều thời gian chết, nghỉ ngơi.

– Có thể trao đổi trong giờ làm việc để nâng cao năng lực tiếng (trong xưởng, tiếng máy rất ồn, nếu không thì theo quy định cũng không được trao đổi trong giờ làm việc).

– Tiếp cận với nhiều máy móc và có thể dễ dàng phát triển tiếp chuyên môn khi về nước

Bất lơi:

– Khó khăn nếu thời tiết vào mùa nắng mưa gay gắt

– Công việc không sạch sẽ như trong xưởng

– Tiêu chuẩn đi khó hơn (thông thường vẫn yêu cầu cao, to, không sợ độ cao)

– Nhìn nhận không tốt từ người xung quanh (đây là điều quyết đinh rất nhiều đến tâm lý tham gia đơn xây dựng của nhiều ứng viên, do tác động của gia đình và người quen nên công việc này cũng không được coi trọng. Thực chất vì tất cả đều đặt hình tượng công nhân xây dựng tại Việt Nam vào các ngành này tại Nhật Bản.

Cuối cùng, bạn muốn đến Nhật Bản để làm gì? Nếu thực sự bạn được chọn sang nhật làm xây dựng, tôi sẽ chúc mừng bạn, vì bạn có thể có nhiều trải nghiệm, và một tương lai tốt khi về Việt Nam.

Hiện tại, Nhật Bản đang đầu tư rất mạnh về Việt Nam, nên nhiều bạn sau khi từ Nhật về được vào thẳng làm trong các công trước với chức vụ Quản lý, hay chỉ huy trưởng do có kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, và cũng có tiếng Nhật có thể giao lưu với người Nhật .

Giờ các bạn quyết định xem mình chọn lựa như nào cho phù hợp với bản thân nhé!

Một chút chia sẻ cá nhân:

 • Tỉ lệ người đăng ký các đơn công xưởng đang tăng dần đều chiểm 70% tổng số người thi tuyển. Nên hầu như các đơn công xưởng các bạn phải trải qua 2,3 vòng thi mới được thi chính thức. Trong khi nếu mục đích thực sự là bạn kiếm tiền thì công xưởng cũng như xây dựng cũng tương đương. ( Không muốn nói vì yếu tố tuyển dụng và công việc còn được tăng thêm thu nhập và thưởng để đảm bảo sự quan tâm của lao động).
 • Tỉ lệ lao động thi đơn công xưởng chọi quá cao, trong khi đơn thì rất ít, khiến các bạn mất quá nhiều thời gian vào việc thi tuyển dẫn đến mất thời gian và tiền bạc mà vẫn không thi đỗ.
 • Ngành nghề phù hợp với Nam giời là : Xây dựng, cơ khí và nông nghiệp. Còn những ngành khác họ ít chọn nam , nếu chọn Nam thì công việc đó cũng sẽ nặng nhọc hơn nữ. Còn không họ sẽ chọn các bạn nữ vào các ngành đóng gói và thực phẩm , kiểm tra lắp ráp linh kiện. Vì học khéo léo và tỉ mỉ hơn nam giới

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0949006126 để được hướng dẫn

0

Mã dịch vụ : SP-23

Bình Luận

Bạn có thể đăng ký dịch vụ tại đây

     

Xem thêm

ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI BA LAN 2+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI BA LAN

Giới thiệu về đất nước , con người Ba Lan
Giới thiệu về đất nước Hungary 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

Giới thiệu về đất nước Hungary

Sơ lược về đất nước Hungary
CHỢ VIỆT TẠI CHÂU ÂU 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

CHỢ VIỆT TẠI CHÂU ÂU

chợ việt tại châu âu
chợ tết người việt tại xứ người 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

chợ tết người việt tại xứ người

chợ tết người việt tại hungari
Tìm hiểu đôi nét về đất nước Rumani 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

Tìm hiểu đôi nét về đất nước Rumani

Đất nước Rumani , điểm đến mới cho lao động Việt Nam
Ẩm thực Ba Lan 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

Ẩm thực Ba Lan

Ẩm thực Ba Lan

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Google Map

Giỏ hàng ×