Tin tứcThủ tướng Shinzo Abe nới lỏng chính sách nhập cư để tìm lối thoát cho sự tình trạng thiếu hụt lao động

Thủ tướng Shinzo Abe nới lỏng chính sách nhập cư để tìm lối thoát cho sự tình trạng thiếu hụt lao động
10/11/2018 0

Chính sách nhập cư nghiêm ngặt đã biến nước Nhật trở thành một trong những quốc gia đồng nhất nhưng đồng thời lại có độ tuổi lao động cao nhất trên thế giới. Để khắc phục thực tế này, tổng thống Shinzo Abe đang lên kế hoạch để nới rộng chính sách này và chào đón nửa triệu người lao động nước ngoài vào làm việc, như là một “phép thử” cho những sự thay đổi tích cực của đất nước trong tương lai. Tuy nhiên, điều luật mới của ông lại gặp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Cụ thể hơn, ông Shinzo Abe đang cân nhắc và chuẩn bị về việc giới thiệu một điều luật mới, sẽ cho phép những người nhập cư có thể làm việc và lấp đầy những vị trí còn trống trong những lĩnh vực, những ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề của việc dân số ngày càng bị thu hẹp của đất nước. Trong khi chính phủ vẫn chưa đưa ra con số cụ thể, các phương tiện truyền thông địa phương bao gồm cả tờ Kyodo News đã đưa ra một con số dự báo, đó là sự tăng lên đến tận 40% so với 1,3 triệu người nước ngoài hiện đang làm việc tại Nhật Bản.

Nếu dự luật này được thông qua, nó sẽ dẫn đến một trong những cuộc đại tu lịch sử nhất của đất nước kể từ những năm 1990 trong việc quản lý việc nhập cư, tạo cơ hội cho hàng loạt những người lao động toàn châu Á có thể sinh sống và làm việc tại đất nước. Theo số liệu thống kê tính đến cuối tháng 4/2018, số lượng người nước ngoài làm việc tại Nhật chỉ chiếm khoảng 1,7% dân số, trong khi con số này ở Hàn Quốc là 3,4% và thậm chí là lên đến 12% ở Đức.

Tuy nhiên, sau khi công bố điều luật mới, ông Shinzo Abe đã nhận được một “sự cảnh báo” về sự phản đối từ người dân, vào hôm Chủ nhật tuần trước khi mà hơn 100 người đã tổ chức một cuộc biểu tình ở khu mua sắm cao cấp Ginza (Tokyo), vẫy cờ của Lục quân đế quốc Nhật và yêu cầu chính phủ thu hồi chính sách. Mặc dù đã nhanh chóng bị đàn áp bởi lực lượng cảnh sát cũng như sự phản đối của đám đông, cuộc biểu tình đã đánh thẳng vào tâm lý chống nhập cư đang sôi sục ở rất nhiều nơi trên toàn thế giới.

Thậm chí đã có một bộ phận đã tự gọi mình là “Nhật Bản đầu tiên”, nhằm ám chỉ đến các chính sách “nước Mỹ đầu tiên” của tổng thống Donald Trumps, mong muốn xây dựng lên một nước Nhật độc nhất và phát triển không lệ thuộc đến các yếu tố ngoại lai.

Ông Eriko Suzuki, giáo sư nghiên cứu về tình trạng nhập cư ở đại học Kokushikan cho biết: “Phái cực hữu nhận được rất ít sự ủng hộ ở Nhật, tuy nhiên hiện đang có rất nhiều người, một dạng như quân đội dự bị, đang rất lo ngại về việc chấp nhận người nước ngoài tại Nhật. Nếu như chính phủ không kịp thời đưa ra những biện pháp đúng đắn, sự phản đối ấy sẽ dần tăng lên”.

Tuy nhiên, khi đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trong các công ty trong nước hiện nay, nếu không đưa ra được biện pháp khắc phục, chính phủ có thể phải đối mặt với hiểm họa lớn về việc suy thoái kinh tế chỉ vì việc suy giảm dân số. Theo một cuộc cuộc khảo sát do Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố vào tháng 6, đến tận 2/3 các công ty được hỏi rằng họ đang thiếu nhân lực trầm trọng. Con số các công ty lâm vào tình trạng khủng hoảng này đã tăng lên đến tận 40% trong 6 tháng đầu năm nay, so với cùng kì năm ngoái.

Chính sách nhập cư nghiêm ngặt đã biến nước Nhật trở thành một trong những quốc gia đồng nhất nhưng đồng thời lại có độ tuổi lao động cao nhất trên thế giới. Để khắc phục thực tế này, tổng thống …
0

Mã dịch vụ : SP-38

Bình Luận

Bạn có thể đăng ký dịch vụ tại đây

     

Xem thêm

ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI BA LAN 2+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI BA LAN

Giới thiệu về đất nước , con người Ba Lan
Giới thiệu về đất nước Hungary 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

Giới thiệu về đất nước Hungary

Sơ lược về đất nước Hungary
CHỢ VIỆT TẠI CHÂU ÂU 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

CHỢ VIỆT TẠI CHÂU ÂU

chợ việt tại châu âu
chợ tết người việt tại xứ người 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

chợ tết người việt tại xứ người

chợ tết người việt tại hungari
Tìm hiểu đôi nét về đất nước Rumani 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

Tìm hiểu đôi nét về đất nước Rumani

Đất nước Rumani , điểm đến mới cho lao động Việt Nam
Ẩm thực Ba Lan 1+
 • Mức lương :
 • Số lượng : 0

Ẩm thực Ba Lan

Ẩm thực Ba Lan

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Google Map

Giỏ hàng ×